Nếu Ăn Đồ Hết Hạn Có Sao Không? Có Bị Ngộ Độc Hay Không?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta thường xuyên đối mặt với một vấn ăn đồ hết hạn. Nhưng không ít người biết được sự ảnh hưởng của nó đến với sức khoẻ. Hãy cùng Blog Review AZ tìm hiểu ăn đồ hết hạn có sao không qua bài viết bên dưới.

Một vài thuật ngữ liên quan đến hạn dùng thực phẩm

Khi bạn đến cửa hàng để mua sắm, bạn thường sẽ thấy thông tin về thời hạn sử dụng của hầu hết các sản phẩm thực phẩm được in trên bao bì của chúng. Điều này giúp bạn biết được mặt hàng đó mới tinh hay đã sử dụng trong thời gian bao lâu.

Ngày sản xuất của thực phẩm thường có thể dễ dàng nhận biết mà không cần phải tìm thông tin trên bao bì, đặc biệt khi bạn bắt đầu quan tâm đến sản phẩm. Việc này cũng giúp bạn xác định được khoảng thời gian mà sản phẩm đã được bày bán và đưa ra ước tính về thời gian sử dụng còn lại. Ấy vậy, khi bạn bắt gặp một sản phẩm đã hết hạn, liệu việc ăn đồ hết hạn có sao không?

Thực tế, thời hạn sử dụng của sản phẩm không chỉ đơn thuần là việc thông báo về khoảng thời gian từ lúc sản xuất đến khi nó cần phải được tiêu thụ. Nó cũng là một cơ sở quan trọng để xác định chiến lược kinh doanh cho các cửa hàng.

Mặc dù ngày hết hạn sử dụng được in trên bao bì, nhưng việc thử nghiệm trước vẫn mang lại mức độ an toàn lớn hơn. Ngày hết hạn sử dụng thường được hiểu là thời điểm tối đa mà thực phẩm giữ được độ tươi ngon.

Tuy nhiên, có một số món ăn không nhất thiết phải là tươi mới để thực sự ngon, ví dụ như kim chi, dưa chua, vì thậm chí những mặt hàng này thường được làm ngon hơn bằng cách gia tăng mức độ chua qua thời gian. Vậy, ăn đồ hết hạn có sao không, liệu điều tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm khác?

Ngày sản xuất thường được mọi người hiểu rằng là ngày mà sản phẩm được đóng gói. Tuy nhiên, nếu quá trình chế biến và sản xuất thực phẩm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như con người, nhiệt độ, khí hậu cùng các yếu tố khác, thì cũng có thể dẫn đến nguy cơ sản phẩm bị hỏng.

Mọi sản phẩm, thực phẩm trên thị trường đều có hạn sử dụng
Mọi sản phẩm, thực phẩm trên thị trường đều có hạn sử dụng

Ăn đồ hết hạn có sao không? Ảnh hưởng thế nào?

Khi tiêu dùng sản phẩm sau ngày hết hạn, có khả năng cao bạn sẽ gặp những tình trạng sau:

Nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến đường ruột

Với trái cây thì ăn đồ hết hạn có sao không? Dâu tây tươi, quả việt quất và một số loại trái cây khác là những thực phẩm giàu chất xơ lẫn chất chống oxi hóa. Tuy nhiên, chúng cũng có thể chứa ký sinh trùng Cyclospora, một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa. Khi tiêu dùng những loại trái cây này sau ngày hết hạn, bạn có thể gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đầy hơi, các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Ngoài ra, rau mầm hết hạn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E. coli phát triển, gây tiêu chảy cấp. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau bụng đi ngoài, phân có máu từ mức độ ít đến nhiều, có thể kèm theo sốt hoặc nôn. Bệnh này có thể kéo dài khoảng 10 ngày.

Vi khuẩn Salmonella cũng có thể phát triển trong thực phẩm hỏng hóc. Các nguồn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella bao gồm trứng, thịt, cá và sữa. Khi tiêu dùng thực phẩm nhiễm Salmonella với số lượng lớn, có thể gây nhiễm trùng ruột, với triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao xuất hiện khoảng 6 giờ sau khi ăn.

XEM THÊM:  Nên Đắp Mặt Nạ Đất Sét Mấy Lần 1 Tuần? Trong Bao Lâu Là Tốt Nhất?

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng máu, đồng thời tấn công cả các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể đối diện với nguy cơ tử vong.

Ăn đồ hết hạn có sao không và triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Ăn đồ hết hạn có sao không và triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Tỷ lệ cao mắc phải ngộ độc thực phẩm

Thực phẩm, nếu được lưu trữ trong một khoảng thời gian dài, có thể trở nên không an toàn để tiêu dùng nếu bạn cảm nhận mùi lạ, vị chua chua hoặc thấy màu sắc của chúng thay đổi. Tiêu thụ những sản phẩm thực phẩm này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, với thời gian tiền lâm sàng ngắn, thường trong khoảng từ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn.

Ăn đồ hết hạn có sao không? Thường thì các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn đồ hết hạn sẽ bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt kèm sốt. Ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, còn tệ hơn nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Các vi khuẩn tồn tại khắp mọi nơi trong môi trường cũng có khả năng làm cho thực phẩm trở nên nhiễm khuẩn. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng của mùa hè hoặc khi thời tiết chuyển mùa, vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn, làm tăng nguy cơ thực phẩm bị hỏng, ăn trúng sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

Vậy, làm thế nào để bạn có thể nhận biết kịp thời khi thực phẩm bắt đầu bị ôi thiu hoặc nấm mốc? Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số dấu hiệu bạn có thể nhận biết để giúp bạn tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thực phẩm quá hạn hoặc hỏng.

 • Mùi thức ăn: Thức ăn hoặc món ăn nào đó có mùi khó chịu là tín hiệu rõ ràng cho biết bạn không nên tiêu thụ. Nếu bạn thường lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh trong thời gian dài, hãy luôn kiểm tra mùi của chúng trước khi ăn.
 • Thực phẩm có dấu hiệu nổi bọt: Khi bạn thấy thực phẩm sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh bắt đầu nổi bọt, thì đó là tín hiệu rõ ràng để bạn nên loại bỏ chúng. Lúc này, sự phát triển của vi khuẩn đang diễn ra, nếu bạn tiêu thụ thực phẩm này, có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.
 • Kết cấu mềm: Sau khi rút thực phẩm khỏi tủ lạnh, bạn nên kiểm tra bằng ánh mắt, đặc biệt với rau, củ, hoặc quả. Bạn có thể sử dụng tay để nhẹ nhàng nắn xem chúng có mềm nhũn ở bất kỳ vị trí nào không. Nếu bạn phát hiện điều gì đó không bình thường và cảm nhận mềm nhũn ở một số điểm, có thể thực phẩm này đã hỏng sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn gây bệnh.
 • Vùng có dấu hiệu váng trắng hoặc đốm trắng: Việc này là một trong những tín hiệu đầu tiên cho thấy thực phẩm đã bị hỏng, thường thấy trong bánh mì, lọ dưa…

Phân biệt các loại hạn sử dụng có trên bao bì thực phẩm

Ngày hết hạn in trên nhãn sản phẩm có thể chia thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ, “Ngày tiêu thụ đến” (sell-by) chỉ đơn giản cho biết ngày mà cửa hàng nên tiêu hủy sản phẩm đó. “Ngày sử dụng trước” (best before) thường chỉ thể hiện chất lượng và hương vị của sản phẩm, mà không báo hiệu rằng sản phẩm sẽ gây ra vấn đề sức khỏe nếu tiêu thụ sau ngày đó.

“Ngày sử dụng đến” (use-by) chỉ xác định khoảng thời gian an toàn để sử dụng sản phẩm mà không đặt nguy cơ ngay lập tức hỏng hoặc có khả năng gây hại. Hạn sử dụng này đơn giản chỉ là cảnh báo rằng chất lượng sản phẩm có thể giảm đi đồng thời có nguy cơ không an toàn cho việc sử dụng.

XEM THÊM:  Nên Tẩy Trang Ngày Mấy Lần? Chuyên Gia Da Liễu Khuyên Gì?

Khoảng thời gian dùng tốt nhất cho các loại thực phẩm

Thường thì ít người quan tâm đến việc sản phẩm đóng gói có thời hạn sử dụng, vì thông tin này đã được tính toán bởi các nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ về thời điểm tối ưu để duy trì độ tươi của thực phẩm, điều đó sẽ mang lại lợi ích. Chẳng hạn:

 • Sữa: Là một mặt hàng có sự tiêu thụ rộng rãi vì phù hợp với mọi độ tuổi, thích hợp cho nhiều bữa ăn phụ khác nhau. Tuy nhiên, khi bạn mở hộp sữa, nên sử dụng nó trong vòng một tuần để tránh nguy cơ tiêu chảy hoặc đau bụng do việc sữa bắt đầu lên men, có vị chua.
 • Trứng: Sau khi mua, trứng nên được sử dụng trong khoảng 3-5 tuần. Tuy thực tế, trứng có thể sử dụng được trong khoảng thời gian lâu hơn sau khi được thu hoạch, nhưng bạn không thể chắc chắn về thời điểm sản xuất của chúng, vì vậy nên tiêu thụ trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng.
 • Thịt gà, cá, hải sản: Nếu bạn mua chúng khi còn đông lạnh, nên tiêu thụ trong ngày sau khi nấu hoặc tối đa trong vòng 2 ngày.
 • Thịt bò, thịt heo đông lạnh: Sử dụng trong khoảng 3-5 ngày.
 • Thực phẩm đóng hộp: Thông thường, thực phẩm đóng hộp có thể bảo quản trong thời gian dài. Đối với tương cà, với nồng độ acid cao, thời gian bảo quản là 18 tháng. Còn đối với các thực phẩm đóng hộp có nồng độ acid thấp, chúng có thể được bảo quản lên đến 5 năm, miễn là chúng được bảo quản hoàn toàn kín không để không khí xâm nhập và không chịu tác động từ yếu tố môi trường.

Để gia tăng thời gian lưu trữ của thực phẩm đóng hộp, cần đặt chúng ở nơi mát mẻ, với nhiệt độ nằm trong khoảng 18 đến 38 độ C. Nếu bạn thấy dấu hiệu phồng lên khi lấy hộp ra sử dụng, đó có thể là dấu hiệu vi khuẩn đã xâm nhập và phát triển, do đó, thực phẩm này nên bị loại bỏ.

Trứng gà chỉ nên sử dụng trong vòng từ 3 đến 5 tuần
Trứng gà chỉ nên sử dụng trong vòng từ 3 đến 5 tuần

Những điều mà bạn và gia đình cần cân nhắc

Để bạn không phải thắc mắc về câu hỏi ăn đồ hết hạn có sao không thì bạn phải theo dõi hạn sử dụng, đặc biệt là thịt đã hết hạn. Bạn cũng cần nhớ rằng hầu hết các ngày hết hạn sử dụng chỉ là hướng dẫn để bạn có thêm thông tin trong việc quyết định liệu có nên tiêu dùng thực phẩm hay không.

Ngày hết hạn sử dụng thường chỉ có tính pháp lý và được sử dụng để bảo vệ các nhà sản xuất tránh khỏi bất kỳ vấn đề liên quan đến pháp luật nếu một người tiêu dùng mắc bệnh sau khi tiêu thụ sản phẩm của họ.

Theo các chuyên gia, trong hầu hết các trường hợp, thực phẩm vừa qua ngày hết hạn 1-2 ngày thường không gây ra vấn đề về sức khỏe, tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý về hạn sử dụng của các sản phẩm khi sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh.

Mẹo để giữ được sự an toàn cho thực phẩm khi sử dụng

Hiện nay, mọi hoạt động liên quan đến việc cung cấp nông sản cho người tiêu dùng đều có mục tiêu chung là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh:

 • Mua sản phẩm khi nó vẫn còn trong thời gian hạn sử dụng. Hạn sử dụng của thực phẩm đánh dấu thời điểm mà dưỡng chất được bảo quản tốt nhất.
 • Nhiệt độ là yếu tố chính có ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của thực phẩm. Nhiệt độ càng cao, quá trình phân hủy và xâm nhập của vi khuẩn diễn ra càng nhanh.
 • Ánh nắng mặt trời cũng có thể làm cho thực phẩm hỏng nhanh hơn.
 • Hãy bảo quản thực phẩm sau khi mua trong tủ lạnh, đặc biệt là những loại dễ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng.
 • Việc đông lạnh thực phẩm có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại trong môi trường.
 • Hãy tuân theo hướng dẫn sử dụng và các khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Lời kết

Thông qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi về việc ăn đồ hết hạn có sao không. Việc lưu trữ, bảo quản đúng cách cho mọi loại thực phẩm là rất quan trọng, bởi nó giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và bảo vệ được sức khỏe toàn diện cho bạn.

Bài
2k
Like
27k
Follower
277

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *